Muốn đẹp là phải chống nắng

Muốn đẹp là phải chống nắng

1001 câu chuyện sáng mát, tối mưa…trưa chống nắng…

Hè này bạn đã kịp ra biển làm vài shot hình selfie cùng biển xanh, cát trắng và những áng mây trôi bồng bềnh trong nắng vàng rực rỡ chưa?

Tôi không tin có người không thích biển, cho dù biển từng gắn với những kỷ niệm buồn của họ.

Nhưng tôi luôn tin sẽ có những cô gái quay trở về nhà từ biển mang theo một nỗi buồn âm thầm vì làn da…không còn được trắng.

Và kèm theo đó là hàng chục mối nguy hại khác cho da và tóc thấy hoặc không thể thấy ngay lập tức như: cháy nắng, bỏng da, lột da, nếp nhăn, nám da, tàn nhang, đốm nâu, chảy xệ, lão hóa da, ung thư da, cháy tóc, khô tóc, xơ tóc…

kem chống nắng hiệu quả

 

Có một nghịch lý ở đây là: chúng ta không thể sống thiếu ánh nắng mặt trời (nguồn cung cấp vitamin D, nguồn nhiệt, nguồn sáng…) nhưng chúng ta cũng không được phép “thân thiện” và “gần gũi” hơn mức cho phép.

Vậy vì sao “muốn đẹp là phải chống nắng?”

Làn da của bạn là một cơ quan mở, vừa có thể hấp thụ ánh nắng để tự “trao đổi chất” với môi trường ngoài (điều làm tôi liên tưởng đến chúng ta cũng gần giống…mấy cái cây) đồng thời vẫn có cơ chế riêng để bảo vệ mình khỏi các tia có hại. Trong đó melanin, hắc sắc tố của da có khả năng hấp thụ tia cực tím nên phần nào đó giúp bảo vệ da khỏi tác động có hại của nó. Người có làn da sậm màu hơn, vì thế, cũng “chịu đựng” ánh mặt trời tốt hơn người có làn da sáng.

 

Ánh mặt trời và tia UV

Đừng để sự “long lanh lấp lánh” đánh lừa bạn: ánh mặt trời có đến 3 loại tia cực tím vô hình (UV) gồm: UVA, UVB và UVC. Trong khi UVC có bước sóng khá ngắn (chỉ khoảng 100-280 nanomet) và bị ngăn chặn bởi tầng Ozone (tuy nhiên, đừng quên là tầng Ozone hiện nay đã suy yếu nghiêm trọng), các tia UVA và UVB rất “thoải mái” rọi thẳng xuống mặt đất và xuyên qua tất cả các lớp khăn, áo bảo vệ mỏng manh của chúng ta. Khi tiếp xúc với da, ảnh hưởng của tia UVA và UVB có thể làm da sạm màu, bỏng da, sinh ra mụn trứng cá và ung thư da. Tác động của các tia UV này là không giống nhau, tùy thuộc vào mùa, thời gian trong ngày và địa điểm trên trái đất , độ cao và vĩ độ bạn đang ở, cường độ của các tia sẽ khác nhau. Vào mùa hè, tia UV mạnh nhất từ lúc 10h sáng đến 4h chiều.

Phòng tuyến đầu tiên giúp da chống lại tác hại của các tia UV như đã nói ở trên chính là melanin. Hay nói đúng hơn là cùng với sự tiếp xúc trực tiếp với tia UV, các hắc sắc tố này sẽ được cơ thể tự phản ứng sản sinh ra nhiều hơn.Tuy nhiên, khi việc tiếp xúc với tia cực tím vượt quá khả năng mà cơ thể có thể sản sinh ra lượng melanin bảo vệ, da sẽ gặp tình trạng cháy nắng, da không đều màu… Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, tia UV là nguyên nhân chính của ung thư da.

 

Phân biệt các loại tia UV và tác hại của nó:

UVA là tác nhân chủ yếu khiến da chúng ta bị lão hóa. Tia UVA có thể dễ dàng xuyên qua bề mặt trong suốt hoặc mờ như kính, kính cửa sổ, kể cả kính màu. Tác động của UVA gần như không thay đổi theo mùa hay độ cao, xuất hiện quanh năm. Khi tiếp xúc với da, UVA thâm nhập sâu xuống da. Lượng UVA tác động lên da cao gấp 20 lần so với UVB, kích thích sản sinh melanin.

UVB là tác nhân chủ yếu làm da bị cháy nắng. Tuy không nguy hiểm và có hại bằng UVA, tác hại trực tiếp có thể nhìn thấy được của UVB là làm da sạm đen, đỏ ửng, phồng rộp, lột da, đục thủy tinh thể. Mặc dù vậy, UVB lại có ích trong việc tổng hợp vitamin D cho con người. Cường độ UVB thay đổi theo mùa, độ cao và điều kiện môi trường, mạnh hơn vào thời gian giữa trưa và ở các khu vực cao, gần xích đạo. UVB cũng kích thích da sản sinh melanin.

Cả hai tia UVA và UVB đều là tác nhân dẫn đến ung thư da (kể cả u ác tính và lành tính), các bệnh rối loạn về da khác… Thậm chí việc thường xuyên tắm nắng không đúng cách và nhuộm da nâu tự nhiên cũng làm suy giảm hệ miễn dịch của da, khiến các tế bào bạch cầu thay đổi đáng kể sự phân bố, vị trí hoạt động và chức năng cơ bản.

Bởi vì UVA và UVB có khắp mọi nơi, không còn cách nào khác là chúng ta phải tự trang bị cho mình những phương pháp bảo vệ da thật tốt.

SPF

kem chống nắng

Để giúp đỡ làn da bạn đỡ “bơ vơ” trong cuốn chiến chống lại các tia UV, người ta đã tạo ra kem chống nắng với các chỉ số mà nhiều người không còn mấy xa lạ SPF (Sun Protection Factor). Một sản phẩm chống nắng tốt là một sản phẩm đồng thời phải bảo vệ được da chống lại tác hại của cả UVA và UVB.

Trong đó, thông số SPF được tính toán dựa trên lượng UVB tối thiểu khiến da bị ửng đỏ và thời gian tối đa mà da được bảo vệ khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng kể từ lúc bôi kem. Nói một cách đơn giản, chỉ số SPF cho chúng ta biết mình có thể ra nắng bao lâu mà không sợ bị cháy nắng.

Ví dụ: một người ở độ tuổi 15-18 tuổi sẽ bị cháy nắng nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời từ 12 phút trở lên. Sau khi bôi kem chống nắng có chỉ số SPF 15, thời gian trung bình mà da người đó được bảo vệ sẽ tăng lên 15 lần.

Công thức tương đối như sau: 12 phút * 15 SPF = 180 phút (3 giờ đồng hồ).

Sự bảo vệ này là có khác biệt đối với độ tuổi cũng như loại da của mỗi người.

– Trẻ em: đối với trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên cần sử dụng kem chống nắng có SPF 15 hoặc hơn đồng thời phải có đủ khả năng chống lại cả UVA và UVB

– Người lớn có da rất trắng: đây là loại da gần như “trơ trọi” nhất khi đối diện với tia UV và dễ bị cháy nắng nhất. Chỉ số SPF thích hợp từ 20-30.

– Người lớn có làn da trắng: chỉ số SPF thích hợp từ 12-20

– Người lớn có làn da sáng: chỉ số SPF thích hợp từ 8-12

– Người có làn da trung bình: chỉ số SPF thích hợp từ 4-8

– Người có làn da ngâm đen: chỉ số SPF thích hợp từ 2-4

– Người có làn da có nhiều đốm nâu, mụt ruồi, người có họ hàng gần từng mắc bệnh ung thư da do gene: sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao nhất (50) kết hợp với các biện pháp tránh tia UV triệt để nhất.

Lưu ý 1: bạn cần phải bôi kem chống nắng ít nhất trước 15-30 phút khi ra ngoài và bôi lại kem chống nắng sau thời gian hiệu lực của sản phẩm tương ứng.

Lưu ý 2: Chỉ số SPF càng cao nghĩa là khả năng và thời gian bảo vệ càng cao, tuy nhiên, chỉ số SPF cao cũng đồng nghĩa với các chất hóa học sử dụng trong sản phẩm càng nhiều, và điều đó cũng không hề tốt cho da, khiến da khô, kích ứng, bí da, nổi mụn… Mức độ vừa phải và an toàn là SPF 15-30.

Lưu ý 3: Mặc dù chỉ số SPF được xem là thước đo quan trọng cho các sản phẩm kem chống nắng chống lại tia UVB, song đó chưa phải là tất cả. Hiện nay ở châu Âu người ta còn sử dụng thêm Persistent Pigment Darkening Method (PPD) để đo lường khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA. Một sản phẩm có chỉ số PPD 10 hoặc hơn có thể bảo vệ da bạn chống lại tia UVA cao hơn gấp 10 lần so với việc không sử dụng bất kỳ biện pháp chống nắng nào. Hay như ở Nhật Bản (tổ chức Japan Cosmetic Industry Association) là nơi đưa ra 4 cấp độ PA (Protection Grade of UVA) – thang đo chống tia UVA từ PA+ đến PA++++

Trong đó, chỉ số PPD từ 8 trở lên tương đương với PA+++ được xem là thích hợp để sử dụng hàng ngày.

Xem thêm:

http://www.ratzillacosme.com/sun/japan-pa-system-for-uva-protection-revised/

http://www.dermatalk.com/blogs/skincare/spf-and-pa-rating-in-sunscreen-what-does-it-indicate/

http://www.skinacea.com/faq/sunscreen/s06-ppd-vs-pa.html#.VAlYhPmSwWY

http://www.skinacea.com/faq/sunscreen/s05-spf-vs-ppd.html#.VAleKPmSwWY

 

Các thành phần chống nắng cơ bản trong 1 sản phẩm kem chống nắng gồm những gì?

Vì là một sản phẩm tối cần thiết cho tất cả chúng ta, bạn rất nên tìm hiểu qua về một số chất có mặt trong kem chống nắng để biết hằng ngày chúng ta phải bôi lên da những gì và liệu chúng có thật sự an toàn cho da không hay lại “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”?

Các loại kem chống nắng nhìn chung có thể chia làm 2 loại: physical (vật lý) và chemical (hóa học).

Chemical sun filters (gọi nôm na là chống nắng hóa học) hoạt động bằng cách hấp thụ tia UV, ngăn không cho chúng tác động xấu đến da. 

Physical sun filters (chống nắng vật lý), ngược lại, chỉ nằm trên bề mặt da, phản xạ và tán xạ tia UV trở lại môi trường ngoài. 

Và dù hoạt động theo nguyên tắc gì thì có một điều chắc chắn là không có sản phẩm nào có thể ngăn chặn 100% tia UV cả.

Các chất được sử dụng trong kem chống nắng để chống tia UVA là:

– Avobenzone (chemical): hay còn gọi là Parsol 1789, Butyl methoxydibenzoyl-methane, Eusolex 9020…

– Parsol (chemical): có khả năng chống lại tia UVA khá hiệu quả. Đặc biệt Parsol 1789 hay còn được gọi là avobenzone cũng chống lại 1 phần tia UVB nếu kết hợp với titanium dioxide và zinc oxide. Tuy nhiên nhược điểm của avobenzone là tính không ổn định và dễ bị biến chất khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên khi sử dụng phải kết hợp với một thành phần ổn định như Octocrylene, không gây kích ứng, được FDA chấp nhận sử dụng.

– Mexoryl SX (Ecamsule) (chemical): Một chất chống tia UVA có bước sóng ngắn và vừa rất hiệu quả, thường được kết hợp với các chất khác để tăng khả năng bảo vệ toàn diện phổ rộng. Tính ổn định cao (không bị giảm hiệu quả khi tiếp xúc với ánh mặt trời) và được xếp vào mục an toàn bởi vì khả năng thẩm thấu vào da ở mức khá thấp. Được FDA chấp nhận sử dụng kể từ năm 2006, tuy nhiên nó đã có mặt trong rất nhiều loại kem chống nắng sản xuất ở Canada và châu Âu kể từ những năm 1990.

– Mexoryl XL (chemical): Cũng là một chất chống tia UVA hiệu quả và có khả năng bảo vệ da cao hơn cả Mexoryl SX nhất là đối với các tia UVA có bước sóng ngắn và dài, đồng thời cũng ngăn chặn được một phần tia UVB. Trong một số loại kem chống nắng, Mexoryl XL thường được kết hợp với Mexoryl SX để tăng thêm hiệu quả.

– Tinosorb M (chemical): là một chất chống tia UVA bằng cách hấp thụ chúng. Đồng thời hoạt động hiệu quả đối với cả 2 loại UVA và UVB, ổn định và không nhạy cảm với ánh mặt trời.

– Tinosorb S (chemical): tương tự như Tinosorb M, tuy nhiên có khả năng chống tia UVB cao hơn và các tia UVA có bước sóng ngắn đến trung bình.

– Oxybenzone (chemical): xem tại đây.

– Titanium Dioxide (physical): là một hợp chất dạng bột trắng, hoạt động bằng cách phản xạ và tán xạ tia UVA và một số tia UVA vô cùng hiệu quả. Vấn đề lớn nhất của Titaninum dioxide chính là sử dụng nhiều có thể để loại lớp màn trắng trên da, tuy nhiên với công nghệ sản xuất hiện đại đã có khả năng tạo ra các hạt bột titanium dioxide ở kích thước siêu nhỏ (micronized particles) khiến lớp màn trắng này gần như trở nên trong suốt trên da.

– Zinc oxide (physical): có khả năng bảo vệ tại bước sóng 300-400 nm, là một thành phần dẫn đầu và kỳ cựu trong mội sản phẩm bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài, giúp làm lành sẹo, phản xạ và tán xạ ánh nắng, chống lại được cả 2 tia UVA và UVB. Cũng như titanium dioxide, zinc oxide chủ yếu chống lại UVB nhưng có khả năng tương tác cao hơn với UVA, đặc biệt ở các bước sóng dài hơn. Kết hợp zinc oxide và titanium dioxide để tăng cường khả năng chống tia UVA tốt hơn hẳn cá nhân từng chất.

 

Các chất được sử dụng trong kem chống nắng để chống tia UVB là:

– Helioplex (chemical): chống được tia UVB và một phần tia UVA bằng cách hấp thụ chúng. Helioplex là tên gọi phổ biến của hỗn hợp avobenzone và oxybenzone (cho hiệu quả bảo vệ phổ rộng), có tính ổn định và không thấm nước. Được FDA chấp nhận sử dụng.

– Octyl methoxycinnamate (chemical): hay còn gọi là Octinoxate, OMC, Parsol MCX, Tinosorb OMC…, chủ yếu chống tia UVB bằng cách hấp thụ chúng. Là chất không tan trong nước và có xu hướng biến chất, hiệu quả giảm dần khi tiếp xúc với ánh mặt trời, chỉ có thể sử dụng bằng cách kết hợp với các chất khác như Tinosorb M. Vì khả năng thẩm thấu vào da khá nhanh nên dấy lên nhiều mối lo ngại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên Octinoxate vẫn được FDA chấp nhận sử dụng.

– Octocrylene (chemical): hay còn gọi là Uvinul N539T, OCR…, hấp thụ tia UVB và một phần tia UVA có bước sóng ngắn. Tính ổn định cao nên rất được ưa chuộng sử dụng trong các loại kem chống nắng đễ hỗ trợ cho các thành phần không ổn định khác, tan trong dầu. Năm 2006, một nghiên cứu khoa học cho thấy sử dụng Octocrylene làm tăng khả năng nhạy cảm với ánh sáng của da và sự phát triển của các gốc tự do. Mặc dù được FDA chấp nhận sử dụng nhưng nhiều người vẫn rất e ngại về thành phần này.

– Aminobenzoic acid (chemical): hấp thụ tia UVB, là một trong những hoạt chất đầu tiên của kem chống nắng. Có khả năng gây dị ứng, làm quần áo đổi màu, tăng nguy cơ phá hủy tế bào da. Đã không còn được sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng từ lâu và bị cấm sử dụng ở Châu Âu.

– Padimate 0 (chemical): hay còn gọi là OD-PABA, Octyldimethl PABA, Ethylhexyl dimethyl PABA, EHDP, Escalol 507: hấp thụ tia UVB, không tan trong nước, là một trong những hoạt chất gây tranh cãi vì có khả năng gián tiếp gây tác hại đến DNA.

– Amiloxate: hấp thụ tia UVB, được chấp nhận sử dụng ở Châu Âu và Châu Á, tuy nhiên không được FDA chấp nhận sử dụng.

Và một số chất khác như: Oxybenzone, Dioxybenzone, Sulisobenzone, Zinc Oxide, Titanium Dioxide, Octisalate, Homosalate, Uvinul T150, Cinoxate…

 

Tham khảo tại đây: http://www.skinacea.com/sunscreen/uv-filters-chart.html#.VAle-PmSwWY

 

Để có một lọ kem chống nắng giúp bảo vệ bạn khỏi tia UVA, UVB một cách hiệu quả lại không gây bóng nhờn, không để lại một lớp bột trắng trên da là điều… vô cùng khó. Do tính không ổn định của nhiều hoạt chất thành phần (dễ bị suy giảm , biến chất, phá vỡ cấu trúc khi tiếp xúc với ánh mặt trời…), các nhà sản xuất buộc phải đau đầu nghiên cứu ra một công thức chuẩn có sự hỗ trợ tương tác với nhau theo hướng tốt nhất.

Vấn đề là, các hoạt chất chống nắng vật lý như titanium dioxde và zinc oxide về cơ bản đã có khả năng chống lại tia UVA và UVB khá hiệu quả, lại có tính ổn định cao. Vậy tại sao chúng ta vẫn phải cần đến các hoạt chất chống nắng hóa học có độ ổn định vô cùng đỏng đảnh như trên?

Lý do rất đơn giản: một sản phẩm chống nắng thuần vật lý sẽ không thể đáp ứng yêu cầu “khắc nghiệt” của ngành công nghiệp mỹ phẩm, đặc biệt phục vụ việc làm đẹp cho phụ nữ. Chúng có thể gây khô da, kích ứng nhẹ, làm nặng và bí da, để lại một lớp màn trắng trên da… Vì vậy, ngay cả khi đó là tất cả những gì bạn cần ở khía cạnh chống nắng (độ che chắn tốt, độ ổn định lý tưởng), bạn vẫn sẽ thẳng thừng loại bỏ nó ra khỏi giỏ hàng của mình.

Ngược lại, các hoạt chất chống nắng hóa học có đặc tính thẩm thấu vào da tốt hơn nên để lại trên da một lớp mỏng và mờ, không bị “lộ liễu quá đáng”. Đây cũng là xu hướng lựa chọn tất yếu đối với những người thường xuyên phải trang điểm nếu không muốn trở thành một diễn viên sân khấu. Tuy nhiên, mỏng và mờ không có nghĩa là không thể gây kích ứng và tác hại xấu đến da cũng như sức khỏe ngươi tiêu dùng. Vì thế, một số hoạt chất chống nắng hóa học chỉ được FDA chấp nhận cho sử dụng giới hạn ở mức % cho phép.

Xem thêm tại đây: http://www.skinacea.com/sunscreen/sunscreen-stability.html#.VAyMHvmSwWZ

 

 

Như vậy, có thể thấy rằng, không hề tồn tại một loại kem chống nắng hoàn hảo giúp bảo vệ da chúng ta chống lại hoàn toàn tia UVA, UVB mà không mất tính ổn định, đảm bảo an toàn cho da, kết cấu mỏng, mịn, nhẹ, trong suốt.

Song, hiện nay cũng đã có khá nhiều hãng sản xuất ra loại kem chống nắng theo công nghệ mới bằng cách sử dụng zinc oxide và titanium dioxide có kích thước nano siêu nhỏ (nanoparticle size) không để lại lớp màn trắng như hạt bột có kích thước bình thường nhưng vẫn đảm bảo tính chống nắng vật lý hiệu quả. Song (vâng, rất tiếc, đời không đẹp như mơ), chúng cũng có nhược điểm là vì kích thước hạt siêu nhỏ, chúng có khả năng thẩm thấu vào da, mạch máu, thận, gan… và chưa có kết luận chính thức về độ an toàn sử dụng.

Xem thêm: http://www.skinacea.com/faq/sunscreen/s14-nanoparticles-and-sunscreen.html#.VBVcDPmSwWZ

 

– Sử dụng kem chống nắng như thế nào để hiệu quả nhất:

Tùy theo tình trạng da, khí hậu, thời tiết, môi trường, loại da, thời gian sử dụng, loại sản phẩm sử dụng mà khả năng bảo vệ da sẽ có sự khác biệt. Do đó, một sản phẩm kem chống nắng sử dụng các thành phần hoạt chất có độ ổn định thấp không có nghĩa là nó không hiệu quả. Nếu bạn bôi kem đúng cách và bôi lại sau khi lớp kem cũ hết hiệu lực, làn da bạn vẫn được bảo vệ.

Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu kem chống nắng mà bạn có thể dễ dàng mua được tại các nhà thuốc tây, trung tâm thương mại, cửa hàng mỹ phẩm, shop online (vì kem chống nắng có thể được xem là một loại dược mỹ phẩm) với giá cả không giới hạn: Kanebo, Biore, Aveno, Banana Boat, Burt”s Bee”s, Dermalogica, L”oreal, M.D. Forte, Neutrogena, Rocky Mountain Sunscreen, Shiseido, Soleo Organics…

Xem thêm:

http://www.sun-protection-and-products-guide.com/sunscreen-brands.html hoặchttp://www.totalbeauty.com/content/gallery/p_best_worst_sunblocks/p150202

Và bởi vì một sản phẩm kem chống nắng đáp ứng được các nhu cầu cả về chống nắng và tính thẩm mỹ (không bí da, không làm trắng da, không chảy, không trôi…) thường không hề rẻ nên đa số chúng ta bấm bụng mua xong rồi chỉ dám quẹt qua một vài giọt bôi chủ yếu trên mặt (họa chăng được thêm phần cổ). Đó là một sự sai lầm tiêu biểu và kết quả là da bạn không hề được bảo vệ đúng quy cách. Sự lãng phí này tính ra còn có phần thiệt hại hơn.

Tỷ lệ chuẩn thông thường cho 1 lần sử dụng kem chống nắng đối với các bộ phận trên cơ thể là:

– Mặt: 1/4 muỗng cà phê

– Cổ: trước và sau gáy 1/4 muỗng cà phê

– Cánh tay: 1/2 muỗng cà phê mỗi tay

– Chân: 1 muỗng cà phê mỗi chân

– Ngực: 1 muỗng cà phê

– Lưng: 1 muỗng cà phê

 

Hãy tưởng tượng đây là hình ảnh bạn sử dụng kem chống nắng đủ và không đủ liều lượng:

 

 

Như bạn thấy đó, nếu lớp kem chống nắng được bôi quá mỏng, mặt bạn vẫn bị “phơi bày” nguyên hình và hậu quả là da bạn vẫn đón UVA và UVB như gió vào vườn không nhà trống.

 

Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau:

– Kem chống nắng sunscreen nhất thiết phải bôi sau bước dưỡng ẩm, kem lót, các loại kem đặc trị (serum, kem trị mụn, trị thâm, trị nám…) và trước lớp trang điểm. Nếu không trang điểm, kem chống nắng là lớp bôi lên da sau cùng. Tuy nhiên cần đảm bảo các lớp kem dưỡng và kem đặc trị thẩm thấu vào da hoàn toàn (khoảng 15-30 phút) rồi hãy bôi kem chống nắng để đảm bảo lớp kem này không bị ảnh hưởng bởi các lớp bên dưới. Bạn cũng cần phải lưu ý là cho dù có rất nhiều sản phẩm ngày nay kết hợp 2 in 1, 3 in 1 như BB cream, CC cream… thì kem chống nắng vẫn cần phải được tách biệt hoàn toàn với lớp dưỡng ẩm hoặc foundation để đảm bảo hiệu quả tối ưu khả năng chống nắng của nó.

– Thời gian ra đường tốt nhất sau khi bôi kem chống nắng hóa học là sau 20-30 phút để đảm bảo các thành phần trong kem thẩm thấu tốt vào da và hình thành lớp màn chắn bảo vệ da. Ngược lại, nếu bạn chỉ sử dụng kem chống nắng thuần hóa học (chỉ chứa titanium dioxide và zinc oxide) thì không cần phải chờ.

– Cách bôi kem chống nắng tốt nhất là vỗ nhẹ kem lên da để lớp kem thẩm thấu vào da, tránh chà xát lên da để da không bị kích ứng mạnh.

– Thường xuyên bôi lại kem chống nắng sau thời gian hiệu lực của lớp kem cũ nếu bạn có việc phải ra ngoài trời trong thời gian dài, đổ mồ hôi nhiều, tập thể dục nhiều hoặc đi bơi, sử dụng giấy thấm dầu… Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ở trong nhà, văn phòng, trường học và tránh ánh sáng trực tiếp (dù là ánh sáng chiếu qua cửa sổ) thì không cần phải bôi lại kem.

– Đừng bao giờ quên bôi kem chống nắng khi ra ngoài, cho dù đó là một ngày trời đẹp, không nắng hoặc ngày có mưa  bởi vì tia UV luôn hiện diện bất kể thời tiết như thế nào.

– Kem chống nắng càng đặc biệt cần thiết đối với người đang sử dụng các sản phẩm có chứa AHAs, BHAs, Retionoids, acid glycolic, hoặc uống kháng sinh vì lúc này da sẽ cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng.

– Các hoạt chất chống nắng dù là vật lý hay hóa học đều là gốc dầu, không tan trong nước. Do đó, sau khi sử dụng kem chống nắng, bạn cần phải tẩy trang bằng dầu tẩy trang để đảm bảo các hoạt chất không bám vào da quá lâu, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và những tác hại ngoài mong muốn.

– Nếu không có điều kiện bôi kem chống nắng toàn bộ cơ thể, bạn cũng nhất thiết phải ưu tiên các vùng cơ thể sau: mặt, môi, cổ, gáy, tay, cánh tay, ngực, bàn chân các vùng da có vết thương sắp lành (nếu không muốn bị thâm) vì đây là những vùng da có tốc độ lão hóa nhanh nhất.

– Water-resistant: không thấm nước không có nghĩa là chống lại nước. Nếu tiếp xúc với nước (do đi bơi, đổ mồ hôi…), kem chống nắng vẫn có thể bị cuốn trôi, giảm tác dụng nhanh hơn và bạn vẫn phải bôi lại kem chống nắng sau đó.

– Tránh các sản phẩm có sử dụng hoạt chất PABA.

 

Chất chống oxy hóa trong kem chống nắng:

Mọi người thường chỉ để ý đến các hoạt chất chống nắng trong kem chống nắng và đánh giá tốt hay xấu đều dựa trên tiêu chí đó. Tuy nhiên, một sản phẩm kem chống nắng hoàn thiện sẽ cần có thêm các thành phần bảo vệ da hoạt động theo phương thức khác nữa. Đó chính là chất chống oxy hóa, hay nói dễ hiểu hơn là các hoạt chất giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Ngoài việc làm cháy da, tăng sắc tố melanin, việc tiếp xúc với ánh mặt trời còn kích thích sản sinh các gốc tự do (là những phân tử không ổn định, phân chia không đúng chức năng…) làm tổn thương các tế bào da bằng cách phá hủy lớp màng lipid trên da và giảm DNA trong các tế bào.

Sự xuất hiện của các chất chống oxy hóa là để hạn chế tối đa quá trình này.

Một số chất chống oxy hóa cơ bản được sử dụng nhiều trong các loại kem chống nắng là:

– Vitamin E: Tocopherol (tocopheryl acetate, tocopheyl linoleate) giúp ngăn chặn các phản ứng dây chuyền của các gốc tự do trước khi chúng có thể phá hủy lớp màng tế bào. Tuy nhiên, vitamin E có nhược điểm là rất nhanh bị suy giảm và cần phải được tăng cường bởi các chất hỗ trợ như vitamin C.

– Vitamin C: Ascorbic acid là một chất chống oxy hóa vô cùng hiệu quả và thường được sử dụng trong kem chống nắng giúp tái tạo lượng vitamin E, chống lại sự tổn thương tế bào gây ra do cả 2 tia UVA và UVB. Sự kết hợp giữa viamin C và vitamin E trong kem chống nắng hiệu quả hơn so với bất cứ chất chống oxy hóa hoạt động đơn lẻ nào.

– Beta- Carotene: Một tiền chất của vitamin A, giúp ngăn ngừa thiệt hại của các gốc tự do. Thậm chí, nó còn có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư da gây ra do việc tiếp xúc với các tia UV.

– Các chất chống oxy hóa khác như: chiết xuất trà xanh, chiết xuất hạt nho, chiết xuất lá hương thảo chứa các hợp chất polyphenols và proanthocyanidins chống các gốc tự do làm tổn thương tế bào da đồng thời hỗ trợ và phát huy khả năng hoạt động của vitamin E,vitamin C.

 

 

Vấn đề chống nắng khi trang điểm:

Tầm quan trọng của kem chống nắng là không thể phủ nhận, song đối với chị em phụ nữ chúng mình thì việc chồng “ba tầng kem bảy tầng phấn” xếp lớp lên mặt không khác gì cực hình. Mà cực hình nhất của cực hình chính là lớp kem chống nắng lại khá bí, dễ chảy, dễ trôi nên thường bị “cố tình quên” được lúc nào hay lúc đó. Một số bạn xem “giải pháp” sử dụng các loại phấn trang điểm kết hợp chống nắng là “lựa chọn” cứu cánh. Điều đó là rất sai lầm.

Ngay cả khi phấn trang điểm của bạn được quảng cáo là chứa zinc oxide và titaninium dioxide, chúng vẫn không đủ để bảo vệ bạn một cách tốt nhất. Theo Tiến Sĩ Leslie Baumann, người có bài viết trên Yahoo!Health Blog, mỗi lần trang điểm, chúng ta chỉ dặm khoảng 0,085gr phấn lên mặt, trong khi phải cần đến 1,2gram phấn mới tạo ra lớp màn chắn tia UV hiệu quả. Có nghĩa là bạn cần phải bôi một lượng phấn dày gấp 14 lần lượng phấn bạn đang trang điểm mỗi ngày.

Cách trang điểm vừa đẹp mà vẫn có thể bảo vệ được da tốt nhất là:

– Bôi kem chống nắng trước lớp make-up khoảng 15-20 phút.

– Da mụn hoặc rất nhờn lên dùng loại ultra-light, matte (công thức mỏng, nhẹ, lớp nền mờ đục hoặc không màu) trước khi dặm phấn phủ lên.

– Da khô: bôi lớp kem dưỡng ẩm trước rồi tới lớp kem chống nắng và cuối cùng là lớp phấn nền.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH SX TM XNK Nguyên Liệu Thiên Nhiên, GPĐKKD số 0312213483 do Sở KHDT TP.HCM cấp ngày 01/04/2013. Đã đăng ký với bộ công thương.
DMCA.com Protection Status