Tại sao không nên dùng kem chống nắng handmade

Tại sao không nên dùng kem chống nắng handmade

[Những rắc rối thường gặp nếu dùng kem chống nắng tự làm]

Tại sao các chuyên gia da liễu lại “ám ảnh” kem chống nắng như vậy, hầu như lúc nào cũng là câu nói “Hãy luôn luôn dùng kem chống nắng, dù bạn chỉ ở nhà chứ không ra ngoài” (cái này thì Sheaghana hay nói nhưng cứ giả bộ là chuyên gia cũng nói giống giống vậy nha cả nhà :D)

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhớ chỉ định này, hoặc họ sẽ lo âu rằng có quá nhiều thành phần hóa học phức tạp, thành phần có ở dang nano hay không, quá nhiều hương liệu tổng hợp, dị ứng với chất bảo quản, v.v trong lọ kem chống nắng kia.

[Vậy, kem chống nắng tự làm có tốt hơn kem công nghiệp hay không?]

Câu trả lời, xin được nhấn mạnh nhằm biểu lộ cả cảm xúc kiên quyết, LÀ KHÔNG.

Lý do là rất khó làm, rất khó thành công, cực kỳ tốn kém và trở ngại nhiều mặt. Bởi vì kem chống nắng vốn dĩ là để bảo vệ che chở làn da bạn, đừng quá xem thường những công nghệ tạo ra kem chống nắng.

Chỉ cần google một xíu là bạn sẽ nhận được một lô lốc các công thức tự chế kem chống nắng, nguyên liệu lại rất đơn giản và dễ tìm, ví dụ một công thức điển hình cho 100gr thành phẩm như sau:

25gr kẽm oxit

50gr bơ Shea

10g dầu Jojoba

2g sáp ong

3g bơ cacao

10g bơ olive

Mix tất cả vào với nhau và trộn đều, nếu cộng tổng tất cả các chỉ số chống nắng của các nguyên liệu này thì nó có chỉ số SPF từ 25-35. Tuyệt vời quá nhỉ, SPF cao mà sản phẩm lại lành tính nữa.

NHƯNG MÀ ĐỪNG VỘI BẮT TAY VÀO LÀM NHA.

Sát thủ tham gia cuộc tàn sát hóa học không phải ai khác, đó chính là kẽm oxit. Một lớp kem chống nắng hoàn hảo là phải bao phủ lấy da một cách triệt để, các chất dàn trải đồng đều kiên cố nhất có thể. Nhưng kẽm oxit thì không, điểm mạnh của nó là chống nắng, tuy nhiên khi cho vào base thì nó sẽ CO CỤM lại thành một nhóm, gần giống như thỏi nam châm hút tất cả các vật nó có thể hút.

Chính vì thế, khi bạn mang các công thức “google” được để test chỉ số SPF, nó sẽ sụt giảm không thương tiếc, chẳng hạn từ 30 chỉ còn 8, lý do là kẽm phân bố không đồng đều nếu chỉ có một mình nó. Và với chi phí kiểm nghiệm đắt đỏ, bạn có thể sẽ phải trả gấp nhiều nhiều lần tiền chạy ra cửa hàng và mua 10 lọ kem chống nắng xịn.

Vậy thì, kết luận là, kem chống nắng tự làm thật ra không mang một giá trị nào hết, trừ phi lọ kem chống nắng có đính kim cương thì nó sẽ mang giá trị vật chất.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH SX TM XNK Nguyên Liệu Thiên Nhiên, GPĐKKD số 0312213483 do Sở KHDT TP.HCM cấp ngày 01/04/2013. Đã đăng ký với bộ công thương.
DMCA.com Protection Status