HCCN Oxybenzone

Hoạt chất hấp thụ tia UVB và một phần tia UVA, sử dụng an toàn trong nồng độ cho phép.

50.000 đ

Hết hàng

Mã: ACT10OXYBZ Tag: ,
  • Mô tả
  • Thông tin bổ sung
  • Hướng dẫn

Mô tả

“Tôi khuyên bạn hãy chống nắng “vô tư” với Oxybenzone. Không có bất kỳ tài liệu nào cho thấy sự hấp thụ Oxybenzone ở hàm lượng cho phép gây tổn thương cho da và cơ thể. “- Kate Puttgen, MD, bác sĩ da liễu nhi khoa tại Trung tâm Johns Hopkins cho trẻ em phát biểu.

Hấp thụ tia UVB và một phần các tia UVA, giúp tăng cường hoạt động các hoạt chất khác trong kem chống nắng (ví dụ homosalate, octyl salicylate, OM-cinnamate, octinoxate), bảo vệ các chất hữu cơ trong các sản phẩm mỹ phẩm, ổn định sản phẩm có công thức và tính chất phức tạp, ổn đinh màu cho sản phẩm.

  • Ai đặt ra câu hỏi về sự an toàn của Oxybenzone?

Trong những năm gần đây, nhiều phương tiện truyền thông đã công bố rộng rãi những báo cáo của nhóm bảo vệ môi trường thuộc Washington, DC (Gọi tắt là EWG) cảnh báo người tiêu dùng tránh sử dụng các loại kem chống nắng có chứa các hợp chất hữu cơ, bao gồm Oxybenzone. Các báo cáo này đã gây hiểu nhầm, thậm chí sợ hãi trong tâm trí của nhiều người tiêu dùng về tính an toàn Oxybenzone. Liệu loại kem chống nắng bạn đang sử dụng thực sự có thể làm bạn bị ung thư hoặc gây rối loạn nội tiết tố hay không? Hãy xem các bằng chứng khoa học dưới đây nhé:

  • Lịch sử của Oxybenzone

Oxybenzone là một trong những hoạt chất chống nắng được FDA phê chuẩn từ khoảng năm 1980 và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Khối liên minh Châu Âu, Canada, Pháp, Đức, Nhật…

Oxybenzone đem lại hiệu quả hoạt động thật sự bằng cách hấp thụ bức xạ từ các tia cực tím (UVB và một số tia UVA) chuyển hóa thành nhiệt và tản chúng ra ngoài môi trường. Kem chống nắng Rocky Mountain Sunscreen chứa Oxybenzone thậm chí còn liên kết với làn da, giúp điều hòa tuyến mồ hôi, giữ cho da mát mẻ hơn trong các hoạt động ngoài trời.

Vậy nếu Oxybenzone vừa hiệu quả, lại còn là một thành phần được FDA phê chuẩn sau nhiều thập kỷ sử dụng, tại sao EWG lại khuyến cáo bạn tránh dùng oxybenzone?

Có hai lý do chính mà EWG đưa ra là: 1) nó có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của bạn; và 2) nó có thể gây ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng phải làm rõ ở đây là EWG không nói Oxybenzone SẼ phá vỡ nội tiết tố hoặc gây ung thư, mà chỉ nói rằng CÓ THỂ. Hãy tìm hiểu kỹ hơn một chút để tìm ra ví sao mà họ tuyên bố như vậy.

  • Phá vỡ nội tiết tố?

Để chứng minh cho tuyên bố này, EWG trích dẫn một nghiên cứu năm 2001 của chuột cái chưa trưởng thành được cho ăn thức ăn có trộn Oxybenzone. Một số con chuột này sau đó có nồng độ estrogen bị ảnh hưởng, dẫn đến tử cung phát triển bất thường. Và EWG cho rằng điều này cũng có thể sẽ xảy ra tương tự với con người.

Tuy nhiên, vào tháng Ba năm 2011, những nhà nghiên cứu tại Memorial Sloan Kettering Cancer Center ở New York đã lưu ý rằng đối với thí nghiệm trên chuột cái, mức độ tiếp xúc với Oxybenzone của chuột hoàn toàn khác biệt với mức độ mà con người sử dụng bằng cách bôi ngoài da. Trong thực tế, để đạt được mức độ hấp thụ bằng với những con chuột trong nghiên cứu trên, một người phụ nữ trưởng thành trung bình sẽ cần phải bôi kem chống nắng chứa Oxybenzone lên cánh tay, bàn tay, mặt và cổ mỗi ngày trong suốt 277 năm! Mặc dù có một vài nghiên cứu khác được tham chiếu bởi EWG về tính an toàn của Oxybenzone, song chúng được xem xét là không có sự khác biệt.

  • Oxybenzone có gây ung thư hay không?

Cảnh báo an toàn thứ hai về Oxybenzone của EWG là nó có thể gây ung thư.

Tuyên bố này xuất phát từ một nghiên cứu năm 2006 tại Đại học California, Riverside, nơi Oxybenzone và các thành phần kem chống nắng tương tự khác đã được thử nghiệm trên da người, hoặc da phát triển trong phòng thí nghiệm. Bản báo cáo cho rằng trong điều kiện nhất định, các thành phần hấp thụ tia cực tím được tìm thấy trong kem chống nắng CÓ THỂ tạo ra các gốc tự do, CÓ gây thiệt hại cho các tế bào lân cận và (trong lý thuyết) dẫn đến ung thư da.

Những gì mà EWG không đề cập đến từ nghiên cứu này là mối nguy hiểm từ các gốc tự do chỉ có thể xảy ra khi tia cực tím đã thực sự “thâm nhập” vào da. Tác giả của nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc bôi kem chống nắng đều đặn trong quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ tránh được hoàn toàn các gốc tự do. Kerry M. Hanson, nhà khoa học nghiên cứu cao cấp và là tác giả chính của nghiên cứu cũng cho biết: “Tại thời điểm này, tôi không nghĩ rằng có đủ bằng chứng để khẳng định chắc chắn rằng kem chống nắng có chứa Oxybenzone là không an toàn”.

  • Mọi người nói gì về nghiên cứu của EWG?

Trong một cuộc thăm dò năm 2009 của 937 thành viên Hiệp hội National Society of Toxicology, 79% cho biết EWG “nói quá” về những nguy cơ của hóa chất, bao gồm cả những loại thường được tìm thấy trong kem chống nắng. Hầu như 100% những người được khảo sát và các thành viên cũng cho biết, MEDIA (cơ quan công chúng của EWG) không phân biệt những mặt tốt của những nghiên cứu không tốt.

Trong những báo cáo gần đây của Bộ Y tế và Nhân sinh Mỹ về các chất có thể gây ung thư hoàn toàn không nêu bất kỳ cái tên nào được liệt kê trong danh sách thành phần kem chống nắng khuyến cáo của EWG. Cuối cùng theo Tổ chức American Skin Cancer Foundation, các bác sĩ da liễu đã xem xét báo cáo của EWG và cho biết vấn đề lớn nhất của họ là dữ liệu đưa ra thiếu tính chính xác khoa học.

Tổ chức cũng thẳng thắng phê bình rằng sự đánh giá “tùy tiện” của EWG là “không có cơ sở” dưới bất kỳ tiêu chuẩn khoa học nào được chấp nhận. Tiến sĩ Warwick Morison, giáo sư da liễu tại John Hopkins cho rằng EWG đang “phát triển hệ thống đánh giá mọi thứ” và dựa vào thang đánh giá của họ để nói liệu kem chống nắng là tốt hay xấu cũng tương đương với “khoa học rác”.

Nguồn tham khảo: http://www.sunscreensafety.info/oxybenzone-safety/

Thông tin bổ sung

Xuất xứ

Mỹ

Dung tích/Khối lượng

10g

Tương thích trong

Tan trong dầu

  • Sử dụng trong các kem chống nắng
  • Tỷ lệ sử dụng được phép ở Mỹ tối đa 6% và 2-6% khi được sử dụng kết hợp với các hoạt chất chống nắng khác (ví dụ 2% titanium dioxide, 2% oxybenzone, 2% zinc oxide). Tỷ lệ cho phép tại các nước: EU là 10%, Nhật Bản là 5%.
  • Dạng bột mịn, màu vàng
  • Hạn sử dụng: tốt nhất trước 12 tháng sau khi mở bao bì.
Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH SX TM XNK Nguyên Liệu Thiên Nhiên, GPĐKKD số 0312213483 do Sở KHDT TP.HCM cấp ngày 01/04/2013. Đã đăng ký với bộ công thương.
DMCA.com Protection Status